Son Heung Min dứt điểm số 1 châu Âu: Ronaldo, Lewandowski cũng không bằng – 188Bet

Son Heung Min đang sở hữu tỷ lệ dứt điểm giật mình nhất của bóng đá châu Âu từ mùa 2016/17 đến nay, anh hơn đứt Lionel Messi trong khi Cristiano Ronaldo và nhiều chân sút khác bị bỏ xa.

Hành trình đến 100 bàn thắng cho Tottenham của Son Heung Min

Một trong những thuật ngữ được biết đến nhiều nhất những năm gần đây trong giới thống kê bóng đá là xG, viết tắt của cụm từ “expected goals”, tức tỷ lệ ăn bàn của mỗi cơ hội dứt điểm căn cứ vào vị trí dứt điểm, bộ phận cơ thể dứt điểm, góc đá, bóng chết hay bóng sống (đá phạt trực tiếp hay penalty), kiểu đường chuyền, đối mặt thủ môn hay còn hậu vệ trước mặt, v.v…

Son Heung Min dứt điểm số 1 châu Âu: Ronaldo, Lewandowski cũng không bằng - 1

Son Heung Min dứt điểm số 1 châu Âu: Ronaldo, Lewandowski cũng không bằng - 2

Lionel Messi là một trong những cầu thủ có chỉ số xG tốt nhất trong các thống kê bóng đá

Nếu chỉ số xG của một cơ hội là 0.35 có nghĩa tiền đạo đó có 35% khả năng ghi bàn từ cơ hội này, nếu xG là 1 thì đó là một bàn thắng chắc chắn và 0 là không thể ghi bàn. Chỉ số xG giờ thậm chí đã được sử dụng bởi ban huấn luyện các CLB để xác định khả năng dứt điểm của các chân sút, tiêu biểu là Chelsea của HLV Frank Lampard.

Mới đây hãng thống kê Understat đã công bố chỉ số xG của các tiền đạo thi đấu ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu kể từ đầu mùa giải 2016/17 đến nay. Thống kê bao gồm số bàn thắng của họ và số bàn thắng đó chiếm bao nhiêu % so với tổng giá trị xG mà họ sở hữu. Xin được ví dụ: Cristiano Ronaldo ghi được 117 bàn nhưng tổng xG của anh là 116.22, tức số bàn thắng cao hơn xG chỉ có 0.67% và hiệu quả dứt điểm của Ronaldo chỉ là trung bình.

Thống kê của Understat cho thấy Son Heung Min của Tottenham chính là chuyên gia dứt điểm số 1 của bóng đá châu Âu trong 5 mùa giải qua. Anh đã ghi 61 bàn thắng và mặc dù số bàn thắng đó chỉ hơn Zlatan Ibrahimovic và Dominic Calvert-Lewin trong top 20 chân sút, chất lượng các cơ hội dứt điểm dành cho Son là khá thấp nên anh đã có tỷ lệ % khác biệt rất cao giữa số bàn thắng so với xG.

Son Heung Min dứt điểm số 1 châu Âu: Ronaldo, Lewandowski cũng không bằng - 3

Thống kê Understat: Cột trái là số bàn thắng, cột phải là tỷ lệ % hơn/kém số bàn thắng so với tổng giá trị xG

Số cú dứt điểm của Son ít hơn so với đa số các tiền đạo trong danh sách thống kê nhưng một số bàn thắng mà Son ghi được đến ở những góc sút tưởng như anh sẽ khó lập công, nhờ vào khả năng sút tốt cả 2 chân của tiền đạo người Hàn Quốc. Siêu phẩm cứa lòng chân phải vào lưới Arsenal hồi tháng 12 vừa qua là một ví dụ.

Xếp sau Son lần lượt là Harry Kane (Tottenham), Lionel Messi (Barcelona), Ciro Immobile (Lazio) và Sadio Mane (Liverpool). Những Romelu Lukaku, Kylian Mbappe, Jamie Vardy, Mohamed Salah và Zlatan Ibrahimovic hoàn tất top 10, đáng chú ý là Ibra ghi chỉ 35 bàn (ít thứ 2 trong top 20 chân sút) nhưng anh tận dụng cơ hội rất tốt.

Timo Werner bỏ lỡ cơ hội khá nhiều cả ở Leipzig lẫn Chelsea nhưng vẫn đứng thứ 11, và Luis Suarez xếp sau với tròn 100 bàn. Những Ronaldo và Sergio Aguero xếp sau vì chỉ số ghi bàn chỉ vừa đủ cao hơn so với tổng giá trị xG của họ, cho thấy một hiệu quả sút bóng ở mức trung bình.

Son Heung Min dứt điểm số 1 châu Âu: Ronaldo, Lewandowski cũng không bằng - 4

Son Heung Min có tỷ lệ xG cực cao nhờ ghi bàn ở các góc đá khó, dứt điểm không nhiều và không đá penalty

Pierre-Emerick Aubameyang ở vị trí thứ 15 là cầu thủ đầu tiên có số bàn thắng thấp hơn tổng giá trị xG, và anh cùng với Robert Lewandowski (thứ 16) đều đã ghi hơn 100 bàn nên tỷ lệ % cho thấy họ được kiến tạo cơ hội rất nhiều để ghi bàn nhưng tỷ lệ tận dụng cũng chỉ ở mức trung bình. Raheem Sterling và Neymar ở 2 vị trí thứ 17 & 18 cũng tương tự.

Hai cầu thủ đứng thấp nhất, Dominic Calvert-Lewin và Karim Benzema, đều bị âm tỷ lệ % hơn 10, cho thấy họ là những cầu thủ bỏ lỡ cơ hội khá nhiều. Tuy nhiên số lần dứt điểm của Calvert-Lewin ở Everton không nhiều như Benzema tại Real Madrid.


Được đăng và chỉnh sửa tại choicacuoc.info

Add your comment